Cỡ mẫu, phương pháp chọn mẫu, bệnh phẩm trong giám sát trọng điểm HIV qua đường tình dục của nhóm phụ nữ bán dâm

Ngày hỏi:29/07/2017

Cỡ mẫu, phương pháp chọn mẫu, bệnh phẩm trong giám sát trọng điểm HIV qua đường tình dục của nhóm phụ nữ bán dâm được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một nhân viên đang làm việc tại một tổ chức xã hội, hoạt động tại TP Hồ Chí Minh, vì yêu cầu công việc nên tôi có tìm hiểu thêm về quy định của pháp luật về phòng chống HIV, nhưng có một thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp như sau: Cỡ mẫu, phương pháp chọn mẫu, bệnh phẩm trong giám sát trọng điểm HIV qua đường tình dục của nhóm phụ nữ bán dâm được pháp luật quy định như thế nào? Phương pháp lựa chọn địa điểm giám sát trọng điểm HIV và các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Trần Hoài Trang   (0978******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cỡ mẫu, phương pháp chọn mẫu, bệnh phẩm trong giám sát trọng điểm HIV qua đường tình dục của nhóm phụ nữ bán dâm được pháp luật quy định tại Khoản 2 Điều 18 Thông tư 09/2012/TT-BYT hướng dẫn giám sát dịch tễ học HIV/AIDS và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành như sau:

   a) Cỡ mẫu: 150-300 mẫu;

   b) Phương pháp chọn mẫu:

   - Trên cơ sở các huyện được lựa chọn tiến hành phân bổ cỡ mẫu quy định cho các huyện theo tỷ lệ thuận số phụ nữ bán dâm ước lượng tại mỗi huyện;

   - Tại mỗi huyện được lựa chọn, liệt kê các tụ điểm có phụ nữ bán dâm và ước lượng số phụ nữ bán dâm tại mỗi tụ điểm;

   - Tính số tụ điểm cần thực hiện giám sát trọng điểm bằng cách chia số cỡ mẫu phân bổ cho trung bình số phụ nữ bán dâm tại mỗi tụ điểm;

   - Chọn ngẫu nhiên số tụ điểm cần thực hiện giám sát trọng điểm;

   - Tại tụ điểm đầu tiên được lựa chọn, dựa vào nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng hoặc thông qua người đứng đầu hoặc người quản lý các tụ điểm để vận động tất cả phụ nữ bán dâm tại tụ điểm tham gia vào giám sát trọng điểm;

   - Tiếp tục thực hiện lần lượt tại các tụ điểm còn lại cho đến khi đủ cỡ mẫu được phân bổ cho huyện đó.

   c) Bệnh phẩm cần thu thập: máu, dịch tiết cổ tử cung và dịch tiết âm đạo. Đối với các tỉnh không thực hiện giám sát trọng điểm các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục thì không phải lấy dịch tiết cổ tử cung và dịch tiết âm đạo của đối tượng giám sát.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về cỡ mẫu, phương pháp chọn mẫu, bệnh phẩm trong giám sát trọng điểm HIV qua đường tình dục của nhóm phụ nữ bán dâm. Để hiểu rõ và chi tiết về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 09/2012/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giám sát trọng điểm HIV/AIDS
  Mại dâm
  Tệ nạn mại dâm
  Phụ nữ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn