Có phải nói thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh khi quảng cáo thực phẩm chức năng?

Ngày hỏi:21/12/2018

Xem trên tivi tôi rất hay nghe câu "thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh" trong các chương trình quảng cáo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe (hay gọi là thực phẩm chức năng). Tôi có hỏi một người bạn làm trong ngành quảng cáo, thì cậu ấy bảo là phải nói như thế, nhằm khuyến cáo người dùng phân biệt đâu là thuốc chữa bệnh đâu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Còn theo quy định pháp luật khi quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe thì có bắt buộc phải nói câu đấy không? Nếu bắt buộc thì trường hợp không nói bị xử phạt thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, có quy định:

   Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có nội dung khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

   => Như vậy, bạn của bạn giải thích đúng theo quy định pháp luật cho bạn rồi đấy. Sẽ phạt tiền đến 10.000.000 đồng khi không khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” khi quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng). Nội dung này là bắt buộc nhằm giúp người tiêu dùng có thể phân biệt được đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, bổ sung thêm dưỡng chất chứ không nhằm mục đích chữa bệnh.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn