Có phương pháp chữa bệnh gia truyền có được cấp chứng chỉ hành nghề y không?

Ngày hỏi:14/12/2018

Chào Ban tư vấn, tôi có thắc mắc về vấn đề này mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Ông nội tôi trước nay là lương y, ông tôi có ghi chép lại rất nhiều bài thuốc hay, những bài thuốc, phương pháp chữa bệnh gia truyền từ những thế hệ trước của nhà tôi. Tôi không theo học trường y nhưng tôi muốn sử dụng những bài thuốc gia truyền của ông tôi để lại để lại để chữa bệnh cho mọi người. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi có phương pháp chữa bệnh gia truyền có được cấp chứng chỉ hành nghề y không? Chân thành cảm ơn!

Ngọc Lâm - Gia Lai

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 17 Luật Khám chữa bệnh 2009 thì người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền có quyền xin cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

   Theo quy định tại Điều 18 Luật Khám chữa bệnh 2009 thì điều kiện cấp chứng chỉ hành người khám, chữa bệnh đối với người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền gồm:

   - Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền

   - Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền

   - Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   ==> Bạn có bài thuốc chữa bệnh hay, phương pháp chữa bệnh gia truyền được truyền từ các thế hệ trước trong gia đình thì có quyền xin cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Ngoài ra để được cấp giấy chứng nhận khám chữa bệnh thì bạn cũng phải đáp ứng các điều kiện theo quy định đã nêu trên.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn