Cơ quan nào có thẩm quyền ra đề kiểm tra sát hạch để cấp giấy chứng nhận là lương y?

Ngày hỏi:19/07/2017

Cơ quan nào có thẩm quyền ra đề kiểm tra sát hạch để cấp giấy chứng nhận là lương y? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Minh Hà. Tôi đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa Bình Dương - Khoa Y học cổ truyền. Để phục vụ cho nhu cầu công việc, tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể là cơ quan nào có thẩm quyền ra đề kiểm tra sát hạch để cấp giấy chứng nhận là lương y? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (minhha9***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thẩm quyền ra đề kiểm tra sát hạch để cấp giấy chứng nhận là lương y được quy định tại Điều 18 Thông tư 29/2015/TT-BYT về Quy định cấp, cấp lại Giấy chứng nhận là lương y do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành như sau:

   - Đề kiểm tra sát hạch lý thuyết: Giao Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền phối hợp với tổ chức soạn thảo và quản lý ngân hàng đề kiểm tra sát hạch lý thuyết, có đáp án hướng dẫn chấm bài kèm theo đề kiểm tra sát hạch;

   - Kiểm tra sát hạch thực hành: Giao Chủ tịch Hội đồng kiểm tra sát hạch tổ chức việc kiểm tra sát hạch, cho điểm theo thang điểm quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư này.

   Theo đó, Khoản 4 Điều 19 Thông tư này quy định như sau:

   Tổ chức chấm điểm, cách tính điểm:

   a) Bài kiểm tra sát hạch lý thuyết: Bài lý thuyết sau khi rọc phách được hai (02) người trong Hội đồng kiểm tra sát hạch chấm độc lập theo thang điểm 10. Kết quả điểm chấm bài của hai người không được chênh nhau quá một (01) điểm. Nếu chênh trên một (01) điểm hoặc bài thi có đơn yêu cầu phúc tra thì phải chuyển bài kiểm tra đó để Chủ tịch Hội đồng kiểm tra sát hạch tổ chức chấm công khai toàn Hội đồng. Trường hợp chênh không quá 01 điểm thì điểm bài kiểm tra là điểm trung bình cộng của hai giám khảo;

   b) Chấm điểm kiểm tra thực hành:

   - Hai người của Hội đồng kiểm tra sát hạch cùng kiểm tra thực hành và cho điểm độc lập. Điểm kiểm tra thực hành là điểm trung bình cộng của hai giám khảo. Điểm kiểm tra thực hành không tổ chức phúc tra;

   - Cách chấm điểm thực hành như sau:

   + Kỹ năng khám bệnh (Vọng, văn, vấn, thiết): Tối đa được 2 điểm

   + Chẩn đoán đúng: Được 03 điểm, sai không có điểm.

   + Phương pháp điều trị, bài thuốc hợp lý: Tối đa được 03 điểm.

   + Phân tích được quân, thần, tá, sứ của bài thuốc: Tối đa được 01 điểm

   + Kỹ năng châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt: Tối đa được 01 điểm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thẩm quyền ra đề kiểm tra sát hạch để cấp giấy chứng nhận là lương y. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 29/2015/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn