Cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ

Cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ. Chào mọi người, em có một vấn đề hi vọng được các anh chị trong Thư ký luật giải đáp. Hiện nay em đang làm cộng tác viên cho một Cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ. Tuy nhiên, em thắc mắc không biết Cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ có được quy định trong văn bản pháp luật nào không ạ? Về việc thành lập, kinh phí hoạt đông... của Cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ. Rất mong nhận được câu trả lời của các anh chị! Em cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung về Cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ được quy định tại Điều 7 Luật Hoạt động chữ thập đỏ 2008 có hiệu lực từ ngày 01/9/2009 và hướng dẫn tại Điều 9 Nghị định 03/2011/NĐ-CP, theo đó:

   1. Cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thành lập hoặc phối hợp với tổ chức, cá nhân thành lập để nuôi dưỡng, phục hồi chức năng theo chế độ miễn, giảm phí đối với nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

   2. Việc tiếp nhận nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ được thực hiện theo nguyên tắc ưu tiên những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

   3. Việc thành lập cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ được thực hiện theo trình tự và thủ tục quy định tại Nghị định số 68/2008/NĐ-CP ngày 30 tháng 5 năm 2008 của Chính phủ quy định điều kiện, thủ tục thành lập, tổ chức, hoạt động và giải thể cơ sở bảo trợ xã hội.

   4. Kinh phí hoạt động của cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ bao gồm:

   a) Nguồn do cấp Hội vận động quyên góp và tổ chức, cá nhân phối hợp lập cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ đóng góp;

   b) Nguồn trợ giúp từ các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài;

   c) Nguồn đóng góp của đối tượng tự nguyện;

   d) Nguồn thu khác theo quy định của pháp luật;

   đ) Ngân sách nhà nước hỗ trợ để nuôi dưỡng các đối tượng thuộc diện hưởng chính sách bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật .

   ( Điều 9 Nghị định 03/2011/NĐ-CP)

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn. Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn