Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dưới 150 giường bệnh cần có hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn không?

Ngày hỏi:10/08/2018

Xin chào, tôi tên Phú Văn sinh sống và làm việc tại Vĩnh Long. Hiện tại đang chăm sóc người nhà bị ốm tại một bệnh viện trên địa bàn tp. HCM. Do tôi thường đọc báo và cũng có tìm hiểu nên có biết Bộ Y tế có ban hành Thông tư quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, vì sự tò mò nên muốn biết cụ thể hơn. Các bạn vui lòng hỗ trợ giúp tôi nhé: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dưới 150 giường bệnh cần có hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn không? Mong sớm nhận được câu trả lời.

Phú Văn (phu_van12**@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 Thông tư 16/2018/TT-BYT quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, có hiệu lực từ 01/10/2018, nội dung này được quy định như sau:

   - Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dưới 150 giường bệnh kế hoạch tối thiểu phải có bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn thuộc phòng kế hoạch tổng hợp, mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn và có người phụ trách kiểm soát nhiễm khuẩn làm việc toàn thời gian, tốt nghiệp ngành học thuộc khối ngành sức khỏe, có chứng chỉ, giấy chứng nhận hoặc văn bằng về kiểm soát nhiễm khuẩn.

   - Bên cạnh đó, mình xin cung cấp thêm tùy theo quy mô giường bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải thiết lập hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn bao gồm:

   + Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn.

   + Khoa hoặc bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn.

   + Mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám, chữa bệnh có dưới 150 giường bệnh. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Thông tư 16/2018/TT-BYT.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn