Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm gì để tránh nhiễm khuẩn cho bệnh nhân?

Ngày hỏi:07/10/2016

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm gì để tránh nhiễm khuẩn cho bệnh nhân? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Lê Khánh. Tôi có vấn đề cần Ban Biên tập tư vấn như sau: Tôi nhận thấy có nhiều phòng khám được mở ra nhưng không đảm bảo việc vệ sinh, khử khuẩn phòng khám. Nếu các phòng khám đó mà thực hiện tiểu phẫu cho bệnh nhân thì rất dễ bị nhiễm khuẩn nguy hiểm. Cho tôi hỏi, pháp luật có quy định gì về trách nhiệm của phòng khám trong trường hợp này không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật qua email khanhle***@gmail.com. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của cơ sở khám chữa bệnh trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn được quy định tại Khoản 2 Điều 62 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009. Cụ thể như sau:

   a) Thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

   b) Bảo đảm cơ sở vật chất, thiết bị, trang phục phòng hộ, điều kiện vệ sinh cá nhân cho người làm việc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, người bệnh và người khác đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với yêu cầu về kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

   c) Tư vấn về các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn cho người bệnh và người nhà của người bệnh;

   d) Thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn khác theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quy định về trách nhiệm của cơ sở khám chữa bệnh trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn