Cửa hàng bán đồ ăn không có nhà vệ sinh, nơi rửa tay bị xử phạt ra sao?

Ngày hỏi:27/10/2018

Tôi vừa qua, khi đi về quê ở xa thì có ghé vào một cửa hàng ăn uống đên địa bàn tỉnh Tiền Giang để ăn, tôi có hỏi nhà vệ sinh đồng thời cũng muốn rửa tay, rửa mặt. Vậy mà chủ quán bảo ở đây không có, nếu muốn đi thì chỉ đi qua nhà chủ quán, chứ tại nơi kinh doanh thì vẫn chưa xây kịp. Tôi thấy rất bất ngờ vì theo tôi biết kinh doanh cửa hàng ăn uống thì ít nhất phải có nhà vệ sinh, nơi rửa tay chứ. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Cửa hàng bán đồ ăn không có nhà vệ sinh, nơi rửa tay bị xử phạt ra sao? Mong sớm nhận phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 15 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, có quy định:

   - Cửa hàng ăn uống, cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín và các loại hình khác thực hiện việc chế biến, cung cấp thực phẩm không có nhà vệ sinh, nơi rửa tay thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

   - Theo đó với mức phạt tiền như trên còn áp dụng đối với các hành vi sau:

   + Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước;

   + Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn;

   + Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh; gây ô nhiễm đối với thực phẩm;

   + Cống rãnh thoát nước thải khu vực chế biến bị ứ đọng; không được che kín;

   + Dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn