Đang cai nghiện mà bị gọi ra tòa thì phải làm sao?

Ngày hỏi:22/09/2016

Đang cai nghiện mà bị gọi ra tòa thì phải làm sao? Chồng tôi đã bị đưa vào trại cai nghiện bắt buộc được 3 tháng. Nhưng mãi đến hôm qua, công an điều tra và đã khởi tố chồng tôi về tội cướp giật tài sản, vụ án diễn ra trước khi chồng tôi vào trại. Cho tôi hỏi, vậy đợi tới khi chồng tôi cai nghiện xong tòa mới xử hay là xử ngay ạ? Nếu xử ngay thì phải giải quyết thế nào với bên trại cai nghiện? Mong nhận được sự tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp của chồng bạn, tòa vẫn xét xử bình thường theo đúng thủ tục. Về bên phía trại cai nghiện, sẽ tiến hành theo thủ tục tạm thời đưa học viên ra khỏi cơ sở cai nghiện bắt buộc theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Thủ tục này được quy định cụ thể tại Điều 20 Nghị định 221/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   1. Theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự có thẩm quyền, Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc quyết định tạm thời đưa người đang chấp hành quyết định ra khỏi cơ sở cai nghiện bắt buộc để tham gia tố tụng trong các vụ án có liên quan đến người đó. Cơ quan tiến hành tố tụng hình sự là các cơ quan được quy định tại Khoản 1 Điều 33 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự phải thể hiện bằng văn bản gửi Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc trước khi đưa người đang chấp hành quyết định ra khỏi cơ sở. Văn bản yêu cầu phải có các nội dung chủ yếu sau: họ tên học viên, lý do và thời gian đưa học viên ra khỏi cơ sở.

   2. Cơ quan có yêu cầu đưa học viên ra khỏi cơ sở cai nghiện bắt buộc chịu trách nhiệm đưa đối tượng đi và đưa đối tượng trở lại cơ sở đúng thời hạn đã ghi trong quyết định tạm thời đưa học viên ra khỏi cơ sở. Khi giao, nhận học viên phải lập biên bản theo quy định hiện hành.

   3. Trường hợp cần gia hạn thì Thủ trưởng cơ quan tiến hành tố tụng hình sự có thẩm quyền phải có văn bản đề nghị Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc về việc gia hạn.

   Trên đây là tư vấn trường hợp đang cai nghiện mà bị gọi ra tòa. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 221/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn