Đi cấp cứu không mang thẻ BHYT thì có được bổ sung sau không?

Ngày hỏi:01/04/2021
Tôi có đưa người thân đi cấp cứu nên không kịp đem thẻ bảo hiểm y tế theo, có nợ lại bổ sung sau. Vậy khi thanh toán viện phí tôi bổ sung BHYT sau được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đi cấp cứu không mang thẻ BHYT thì có được bổ sung sau không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 6 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

   Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này trước khi ra viện.

   Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh.

   Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm cung cấp cho người bệnh khi ra viện các giấy tờ, chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh thanh toán trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định tại các Điều 28, 29 và 30 Nghị định này.

   Căn cứ quy định trên, nếu trường hợp đi cấp cứu mà không mang thẻ BHYT thì người bệnh vẫn được hưởng quyền lợi miễn sao trước khi ra viện xuất trình được thẻ BHYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn