Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề cho người nước ngoài

Ngày hỏi:06/10/2016

Người nước ngoài muốn được cấp chứng chỉ hành nghề cần đáp ứng những điều kiện gì? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Jony Hoàng có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn như sau: Trước đây, tôi là bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại Nga. Hơn 1 năm nay, tôi có về Việt Nam và làm việc trong bệnh viện Việt Đức. Cho tôi hỏi, nếu tôi muốn được cấp chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam cần đáp ứng những điều kiện gì? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật qua email jony***@gmail.com.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề cho người nước ngoài được quy định tại Điều 19 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009. Cụ thể như sau:

   1. Có một trong các văn bằng, giấy chứng nhận sau đây phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh:

   a) Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam;

   b) Giấy chứng nhận là lương y;

   c) Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

   2. Có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

   3. Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

   4. Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   5. Đáp ứng yêu cầu về sử dụng ngôn ngữ trong khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 23 của Luật này.

   6. Có lý lịch tư pháp được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại xác nhận.

   7. Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lao động của Việt Nam cấp theo quy định của pháp luật về lao động.

   Trên đây là quy định về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề cho người nước ngoài. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn