Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược năm 2018

Ngày hỏi:23/11/2017

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược năm 2018 được quy định như thế nào? Xin chào Ban Biên tập. Tôi là Thùy Dung, tôi đã tốt nghiệp ngành dược và có nguyện vọng thi lấy chứng chỉ hành nghề dược để mở tiệm thuốc trong tương lai. Nhờ ban biên tập giải đáp giúp tôi: Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược năm 2018 được quy định như thế nào? Văn bằng và thời gian thực hành cụ thể đối với cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin cảm ơn. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược năm 2018
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 13 Luật Dược 2016 thì điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược được quy định như sau:

   1. Có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn (sau đây gọi chung là văn bằng chuyên môn) được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh dược bao gồm:

   a) Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ);

   b) Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa;

   c) Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền;

   d) Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học;

   đ) Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học;

   e) Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược;

   g) Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;

   h) Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y;

   i) Bằng tốt nghiệp trung cấp y học cổ truyền hoặc dược cổ truyền;

   k) Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược;

   l) Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

   Việc áp dụng Điều kiện về văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận quy định tại Điểm l Khoản này do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với Điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của Nhân dân ở từng địa phương trong từng thời kỳ.

   2. Có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh dược, bộ phận dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trường đào tạo chuyên ngành dược, cơ sở nghiên cứu dược, cơ sở kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cơ quan quản lý về dược hoặc văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược tại Việt Nam (sau đây gọi chung là cơ sở dược); cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định sau đây:

   a) Đối với người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật này thì không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật kiến thức chuyên môn về dược;

   b) Đối với người có trình độ chuyên khoa sau đại học phù hợp với phạm vi hành nghề thì được giảm thời gian thực hành theo quy định của Chính phủ;

   c) Đối với người có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 13 của Luật này thì thời gian thực hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

   3. Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

   4. Không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án, quyết định của Tòa án; trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án;

   b) Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   5. Đối với người tự nguyện xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức thi, phải đáp ứng đủ Điều kiện theo quy định tại Điều này.

   Về văn bằng và thời gian thực hành đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn tại cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc theo Luật này:

   Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Điều 16)

   - Đối với cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc: phải có bằng đại học ngành dược và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

   - Đối với cơ sở bán buôn vắc xin, sinh phẩm: phải có một trong các văn bằng (đại học ngành dược, đại học ngành y đa khoa, đại học ngành sinh học) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

   - Cơ sở bán buôn dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền: phải có một trong các văn bằng chuyên môn (đại học ngành dược; đại học, trung cấp ngành y học cổ truyền hoặc đại học, trung cấp ngành dược cổ truyền hoặc Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày 01/01/2017) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

   Điều kiện đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc (Điều 18)

   - Đối với nhà thuốc: phải có bằng đại học dược (dược sỹ) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

   - Đối với quầy thuốc: phải có một trong các văn bằng chuyên môn (bằng đại học, cao đẳng, trung cấp ngành dược) và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

   - Đối với tủ thuốc trạm y tế xã: phải có một trong các văn bằng chuyên môn (bằng đại học, cao đẳng, trung cấp ngành dược; văn bằng, chứng chỉ sơ cấp dược) và có và có 01 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đối với trạm y tế xã ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, vùng có Điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nếu không có người đáp ứng văn bằng này thì có thể chấp nhận Bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp ngành y.

   - Đối với cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền: phải có một trong các văn bằng chuyên môn (bằng đại học, cao đẳng, trung cấp ngành dược; đại học, trung cấp ngành y học cổ truyền hoặc đại học, trung cấp ngành dược cổ truyền; Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày 01/01/2017).

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược năm 2018. Để nắm chi tiết hồ sơ, thủ tục xin cấp Chứng chỉ hành nghề Dược, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề Dược.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  Luật sư cho em hỏi em muốn xin làm chứng chỉ hành nghề dược thì thời hạn em đươc sử dụng chứng chỉ là bao lâu? Hết hạn thì em xin gia hạn hay phải làm lại từ đầu ạ
  Nguyễn Thị Liên (11 tháng trước) Thích 2 | Trả lời
  Thời hạn là không xác định nha bạn. Bạn có thể sử dụng suốt đời nha. Nên bạn đừng có thắc mắc nữa nha^^
  Lâm Thanh Trúc (11 tháng trước) Thích 2 | Trả lời
  Luat su cho e hoi ạ, e co giay xac nhan thoi gian thuc hanh o ha noi, nhung gio e ve tinh khac lam cchn duoc la k dc dung k ạ
  Long Thị Thơm. (11 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  Cho e xin đc hỏi nếu bị mất bằng tốt nghiep dược truoc tiên mình phải làm đơn gì và gửi về cậu nào để xin cấp lại ạ
  Trịnh thu hằng (11 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  bạn vui lòng liên hệ với nhà trường, nơi trước đây từng theo học và cấp bằng cho bạn để làm thủ tục xin cấp bản sao từ sổ gốc nhé (vì bản chính bằng tốt nghiệp chỉ được cấp 1 lần thôi)
  Mai Thanh Lợi (11 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  Thưa Luật sư, cho em hỏi ngành dược chuyên ngành dược lâm sàng có được cấp chứng chỉ hành nghề để mở nhà thuốc không ạ? Em cảm ơn.
  Minh Châu Nguyễn (10 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  Mình thấy trong điều kiện chỉ ghi bằng tốt nghiệp chuyên ngành dược nên chắc là được, cơ mà nhà thuốc phải bằng đại học chứ bằng cao đẳng không được đâu bạn ơi
  Nguyễn Thị Trà Giang (10 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  Luật sư cho em hỏi là em có cchn bậc cao đẳng rồi. Bây giờ em muốn làm cchn bậc đại học thì phải xin làm lại cchn từ đầu (phải đợi 2 năm kinh nghiệm) hay được cấp nhanh hơn ạ
  Nhàn Lê (9 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  Em hiện tại đax có chứng chỉ hành nghề y sỹ đa khoa hiện tai bây giờ e muốn làm chứng chỉ hành nghề dược thì liệu có làm được không ạk. Có được song song hai bằng chửng chỉ hay không ạk
  Trần Thị Bích Ngọc (9 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  Mình thấy không có quy định nào hạn chế một người vừa có chứng chỉ hành nghề y vừa có chứng chỉ hành nghề dược cả nên chắc ko sao miễn bạn đáp ứng tiêu chuẩn của từng loại chứng chỉ
  Nguyễn Thị Liên (9 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  Xin cho e hỏi: giấy xác nhận thực hành ngoài bệnh viện cấp thì trung tâm y tế hay hội đông y cấp có xin làm CCHN YHCT được không ạ?
  PHẠM PHƯƠNG (9 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  Cho mình hỏi: mình đã tốt nghiệp đh dược và học lên thạc sỹ luôn thì thời gian cấp chứng chỉ hành nghề Dược 2 năm sẽ rút ngắn được còn bao nhiêu ? Mình cảm ơn
  Giang Ngo (8 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  cho em hỏi tốt nghiêp trung cấp duoc nhung la y tế truong học có được cáp chính chỉ hành nghề không ạ
  Lâm Thị Ngọc Quý (5 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  cho em hoc tot nghiep nghanh duoc nhưng l&#224;m y tế truong học c&#243; duoc cap chung chi hanh nghe khong dạ<br/><br/>
  Lâm Thị Ngọc Quý (5 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  Dạ cho e hỏi l&#224; em xin l&#224;m trong 1 nh&#224; thuốc nhưng l&#224;m b&#234;n bộ phận quản l&#253; kho của nh&#224; thuốc th&#236; em co được cấp cchn dược kh&#244;ng hay phải bắt buộc l&#224;m việc b&#234;n vị tr&#237; b&#225;n thuốc mới được cấp cchn vậy ạ, gi&#250;p em với mn ơi
  cuong le tuan (4 tháng trước) Thích 0 | Trả lời

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chứng chỉ hành nghề dược
  Cấp chứng chỉ hành nghề
  Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn