Điều kiện cấp giấy chứng nhận lương y với đối tượng đã được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y

Ngày hỏi:18/07/2017

Điều kiện cấp giấy chứng nhận lương y đối với đối tượng đã được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y nhưng không phải là bác sỹ, y sỹ y học cổ truyền được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trương Văn Tấn. Tôi đang sinh sống và làm việc tại Thái Nguyên. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể là tôi hành nghề xoa bóp, bấm huyệt đã được 26 năm nay. Tôi đã được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y nhưng tôi không phải là bác sỹ, y sỹ y học cổ truyền, nay tôi muốn được cấp giấy chứng nhận là lương y thì tôi có phải đáp ứng những điều kiện gì không? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (0933***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện cấp giấy chứng nhận lương y với đối tượng đã được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y
   (ảnh minh họa)
  • Điều kiện cấp giấy chứng nhận lương y đối với đối tượng đã được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y nhưng không phải là bác sỹ, y sỹ y học cổ truyền được quy định tại Điều 5 Thông tư 29/2015/TT-BYT về Quy định cấp, cấp lại Giấy chứng nhận là lương y do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành như sau:

   1. Về hiểu biết lý luận và kinh nghiệm khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp y dược học cổ truyền: Đã được Giám đốc Sở Y tế tỉnh cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y, y học cổ truyền, trang thiết bị y tế tư nhân với phạm vi hành nghề là khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, bắt (xem) mạch, kê đơn, bốc (hốt) thuốc theo quy định tại Thông tư số 07/2007/TT-BYT nhưng không phải là bác sỹ, y sỹ y học cổ truyền và chưa được cấp Giấy chứng nhận là lương y.

   2. Về việc xác nhận ý kiến đồng ý của Hội Đông y: Được Hội Đông y tỉnh xác nhận bằng văn bản về phạm vi hoạt động chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

   Theo đó, những điều kiện nêu trên sẽ áp dụng đối với đối tượng được quy định tại Khoản 4 Điều 1 Thông tư này, cụ thể: Đối tượng đã được Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là Sở Y tế tỉnh) cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y, y học cổ truyền, trang thiết bị y tế tư nhân có phạm vi hành nghề khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền theo quy định tại Thông tư số 07/2007/TT-BYT ngày 25 tháng 5 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn về hành nghề y, y học cổ truyền và trang thiết bị y tế tư nhân (sau đây viết tắt là Thông tư số 07/2007/TT-BYT) nhưng không phải là bác sỹ, y sỹ y học cổ truyền và chưa được cấp Giấy chứng nhận là lương y.

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện cấp giấy chứng nhận lương y đối với đối tượng đã được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề y nhưng không phải là bác sỹ, y sỹ y học cổ truyền. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 29/2015/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn