Điều kiện cấp giấy chứng nhận lương y với người đã được chuẩn hóa lương y có đủ các chứng chỉ nhưng chưa được sát hạch trước 30/6/2004

Ngày hỏi:18/07/2017

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận là lương y đối với đối tượng đã được chuẩn hóa lương y có đủ các chứng chỉ học phần nhưng chưa được kiểm tra sát hạch trước 30/6/2004 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Văn Cường. Tôi đang sinh sống và làm việc tại Long Thành. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn giúp tôi, cụ thể là tôi hành nghề xoa bóp, bấm huyệt đã được 15 năm nay. Tôi đã được chuẩn hóa lương y có đủ các chứng chỉ học phần nhưng chưa được kiểm tra sát hạch từ năm 2002, nay tôi muốn được cấp giấy chứng nhận là lương y thì tôi có phải đáp ứng những điều kiện gì không? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi hy vọng sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! (01674***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện cấp giấy chứng nhận lương y với người đã được chuẩn hóa lương y có đủ các chứng chỉ nhưng chưa được sát hạch trước 30/6/2004
   (ảnh minh họa)
  • Điều kiện cấp Giấy chứng nhận là lương y đối với đối tượng đã được chuẩn hóa lương y có đủ các chứng chỉ học phần nhưng chưa được kiểm tra sát hạch trước 30/6/2004 được quy định tại Điều 2 Thông tư 29/2015/TT-BYT về Quy định cấp, cấp lại Giấy chứng nhận là lương y do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành như sau:

   1. Về hiểu biết lý luận y, dược học cổ truyền:

   Có đủ các chứng chỉ học phần do cơ sở đào tạo y, dược, Trung ương Hội Đông y Việt Nam hoặc các cơ sở Y học cổ truyền (Viện, bệnh viện Y học cổ truyền) phối hợp với trường trung cấp hay cao đẳng y tế, Hội Đông y tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là Hội Đông y tỉnh) tổ chức bồi dưỡng chuẩn hóa theo Thông tư số 13/1999/TT-BYT trước ngày 30 tháng 6 năm 2004. Các chứng chỉ học phần bao gồm:

   a) Lý luận cơ bản về Y học cổ truyền;

   b) Chứng chỉ về bệnh học và điều trị các bệnh nội khoa;

   c) Chứng chỉ về bệnh học và điều trị các bệnh ngoại khoa;

   d) Chứng chỉ về bệnh học và điều trị các bệnh nhi khoa;

   đ) Chứng chỉ về bệnh học và điều trị các bệnh phụ khoa;

   e) Chứng chỉ về bệnh học và điều trị các bệnh ngũ quan;

   g) Chứng chỉ điều trị bằng những phương pháp không dùng thuốc;

   h) Chứng chỉ dược liệu học;

   i) Chứng chỉ về bào chế;

   k) Chứng chỉ về các bài thuốc cổ phương.

   2. Về kinh nghiệm khám bệnh, chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền: Có thời gian thực tập khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền từ đủ 36 tháng trở lên tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền hợp pháp sau khi có đủ các chứng chỉ học phần quy định tại Khoản 1 Điều này, được người đứng đầu cơ sở đó xác nhận bằng văn bản.

   3. Về trình độ học vấn: Người sinh trước ngày 01 tháng 01 năm 1960 và dân tộc ít người phải đọc thông viết thạo chữ Quốc ngữ. Người sinh từ ngày 01 tháng 01 năm 1960 trở về sau phải có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc tương đương.

   4. Về kiểm tra sát hạch: Đạt kết quả kỳ kiểm tra sát hạch theo quy định tại Thông tư này.

   5. Về việc xác nhận ý kiến đồng ý của Hội Đông y: Được Hội Đông y tỉnh xác nhận bằng văn bản về phạm vi hoạt động chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

   Theo đó, những điều kiện nêu trên sẽ áp dụng đối với đối tượng được quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư này, cụ thể: Đối tượng đã được chuẩn hóa lương y có đủ các chứng chỉ học phần nhưng chưa được kiểm tra sát hạch theo Thông tư số 13/1999/TT-BYT ngày 06 tháng 7 năm 1999 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân thuộc lĩnh vực hành nghề y, dược cổ truyền (sau đây gọi tất là Thông tư số 13/1999/TT-BYT) trước ngày 30 tháng 6 năm 2004.

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện cấp Giấy chứng nhận là lương y đối với đối tượng đã được chuẩn hóa lương y có đủ các chứng chỉ học phần nhưng chưa được kiểm tra sát hạch trước 30/6/2004. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 29/2015/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn