Điều kiện để được điều trị cai nghiện ma tuý bằng methadone

Ngày hỏi:27/10/2016

Tôi là người nghiện chích ma túy đã nhiều năm, đã cai nghiện nhiều lần nhưng không thành công, nay tôi muốn được tham gia điều trị bằng methadone. Vậy xin cho biết cần có điều kiện gì để được tham gia điều trị bằng methadone và trong quá trình điều trị liệu tôi có bị bắt đi cai nghiện tập trung không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không có điều kiện gì phức tạp mà theo quy định tại Điều 10 của Nghị định 108/2007/NĐ-CP ngày 26/6/2007 của Chính phủ qui định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) thì bạn tự nguyện và có văn bản cam kết sẽ tuân thủ phác đồ điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế. Tuy nhiên, nếu bạn chưa đủ 16 tuổi thì cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của bạn phải tự nguyện và cam kết bằng văn bản về tuân thủ phác đồ điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế. Và bạn cứ yên tâm điều trị bởi theo quy định tại khoản 5, Điều 10 của Nghị định số 108/2007/NĐ-CP nêu trên thì trong quá trình điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người nghiện các chất dạng thuốc phiện không bị đưa vào cơ sở chữa bệnh được thành lập theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, trừ trường hợp sử dụng ma túy trái phép.

   Trên đây là tư vấn cảu Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện để được điều trị cai nghiện ma tuý bằng methadone. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 108/2007/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn