Điều kiện đối với cơ sở thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:26/10/2016

Điều kiện đối với cơ sở thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một cán bộ ngành ý tế, hiện đã về hưu. Trong thời gian này tôi rất quan tâm đến một số các quy định pháp luật về y tế, dịch lễ. Cho tôi hỏi: Điều kiện đối với cơ sở thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn! Thành Công, HN (SĐT: 098***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện đối với cơ sở thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế được quy định tại Điều 11 Nghị định 101/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch, theo đó:

   1. Cơ sở thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế phải đáp ứng các điều kiện sau:

   a) Được thiết lập ở vị trí ít người qua lại. Trường hợp dùng để cách ly người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc một số bệnh thuộc nhóm B phải có phòng đệm trước khi vào phòng cách ly;

   b) Cửa ra vào và cửa sổ phải bảo đảm đủ độ kín và chắc chắn để bảo đảm áp lực âm so với khu vực bên ngoài. Trường hợp không có phòng cách ly áp lực âm phải đặt phòng cách ly ở cuối chiều gió và mở hai cửa sổ để bảo đảm thông khí;

   c) Có điện, nước sạch, khu vệ sinh độc lập và hệ thống xử lý chất thải trước khi thải vào nơi chứa chất thải.

   2. Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở thực hiện cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện đối với cơ sở thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, được quy định tại Nghị định 101/2010/NĐ-CP. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn