Điều kiện được cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền

Ngày hỏi:29/08/2019

Gia đình tôi có 01 bài thuốc chữa trị bệnh phong rất tốt. Bây giờ tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền này thì cần có những điều kiện và giấy tờ gì? Mong được giải đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • *Điều kiện được cấp Giấy chứng nhận bài viết gia truyền.

   Theo Điều 4 Quy chế xét cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền Ban hành kèm theo Quyết định 39/2007/QĐ-BYT, quy định điều kiện xét cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền, cụ thể như sau:

   - Có đủ năng lực hành vi dân sự.

   - Có quyền thừa kế theo quy định của pháp luật.

   - Biết cụ thể các vị thuốc và thành phần bài thuốc, cách bào chế, cách sử dụng, liều dùng, đường dùng, chỉ định, chống chỉ định và chẩn đoán bệnh.

   - Được chính quyền địa phương (xã/phường/thị trấn) chứng nhận là người được dòng tộc, gia đình có bài thuốc gia truyền lâu năm, có hiệu quả điều trị một bệnh nhất định, được nhân dân trong vùng tín nhiệm và không có sự tranh chấp dân sự về bài thuốc đó đồng ý truyền cho.

   *Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền cụ thể như sau:

   Theo Điều 7 Quy chế xét cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền Ban hành kèm theo Quyết định 39/2007/QĐ-BYT, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền, gồm các giấy tời sau:

   - Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đơn có xác nhận của Chi hội Đông y, Trạm y tế và UBND xã, phường, thị trấn nơi người có bài thuốc cư trú.

   - Sơ yếu lý lịch ghi rõ quá trình hoạt động chuyên môn về y học cổ truyền của dòng tộc, gia đình và bản thân (có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú).

   - Bản giải trình về bài thuốc gia truyền, trong đó phải ghi rõ:

   + Xuất xứ của bài thuốc qua các đời trong dòng tộc, gia đình, nơi đã sử dụng bài thuốc để điều trị;

   + Công thức của bài thuốc (ghi rõ tên từng vị, liều lượng);

   + Cách gia giảm (nếu có);

   + Cách bào chế;

   + Dạng thuốc;

   + Cách dùng, đường dùng;

   + Liều dùng;

   + Chỉ định và chống chỉ định.

   - Tư liệu chứng minh hiệu quả điều trị của bài thuốc.

   + Sổ theo dõi người bệnh (có ghi đầy đủ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ, nghề nghiệp, chẩn đoán, kết quả điều trị và thời gian điều trị).

   + Danh sách người bệnh (tối thiểu từ 100 người trở lên) ở trong vùng, địa phương gần nhất đã điều trị có hiệu quả trong thời gian gần nhất (gồm: Họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ, nghề nghiệp, chẩn đoán, kết quả điều trị và thời gian điều trị).

   - Văn bản xác nhận được quyền thừa kế bài thuốc đó theo quy định của pháp luật hiện hành, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận) hoặc công chứng chứng thực.

   - Giấy khám sức khỏe do bệnh viện từ cấp quận, huyện trở lên cấp.

   - Hai ảnh cỡ 4 x 6 cm, chụp kiểu chứng minh thư nhân dân.

   Trên đây là điều kiện cũng nhưng hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn