Điều kiện về tổ chức của bệnh viện

Ngày hỏi:05/10/2016

Bệnh viện phải được tổ chức như thế nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Lâm, tôi có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn như sau: Em trai tôi đang muốn mở một bệnh viện tư nên đang xin tiền bố mẹ giúp vào đầu tư. Mặc dù mong muốn mở bệnh viện nhưng nó chưa tìm hiểu trước sau. Có lần, tôi hỏi nó bệnh viện của em sẽ có bao nhiêu khoa thì nó nói chưa biết, mở một khoa cũng được mà. Nghe vậy thì tôi rất băn khoăn, không biết pháp luật có yêu cầu gì về số khoa của bệnh viện không? Mong nhận được sự tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật qua email: lam***@gmail.com. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề bạn hỏi liên quan đến yêu cầu về tổ chức của bệnh viện, đây là một trong những yêu cầu bắt buộc nếu bệnh viện của em bạn muốn được cấp phép. Theo đó, Khoản 4 Điều 23 Văn bản hợp nhất 01/VBHN-BYT năm 2016 quy định bệnh viện phải đáp ứng yêu cầu về tổ chức như sau:

   a) Các khoa:

   - Có ít nhất 02 trong 04 khoa nội, ngoại, sản, nhi đối với bệnh viện đa khoa hoặc một khoa lâm sàng phù hợp đối với bệnh viện chuyên khoa;

   - Khoa khám bệnh (gồm có nơi tiếp đón người bệnh, buồng cấp cứu - lưu bệnh, buồng khám, buồng tiểu phẫu);

   - Khoa cận lâm sàng: Có ít nhất hai bộ phận xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh. Riêng đối với bệnh viện chuyên khoa mắt nếu không có bộ phận chẩn đoán hình ảnh thì phải có hợp đồng với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có bộ phận chẩn đoán hình ảnh đã được cấp giấy phép hoạt động;

   - Khoa dược;

   - Các khoa, phòng chuyên môn khác trong bệnh viện phải phù hợp với quy mô, chức năng nhiệm vụ.

   b) Có các phòng chức năng về kế hoạch tổng hợp, tổ chức nhân sự, điều dưỡng, tài chính kế toán.

   Trên đây là quy định về điều kiện về tổ chức của bệnh viện. Bạn nên tham khảo chi tiết Văn bản hợp nhất 01/VBHN-BYT năm 2016 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn