Điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện phải tuân thủ những nguyên tắc nào?

Ngày hỏi:04/10/2016

Điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện phải tuân thủ những nguyên tắc nào? Chào Ban biên tập, tôi là Khánh, đang công tác tại cơ sở cai nghiện X. Tôi có một thắc mắc về việc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện, tôi không biết là việc điều trị này phải tuân thủ theo nguyên tắc nào và được quy định cụ thể ở đâu. Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (khanhppt***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện được quy định cụ thể tại Điều 4 Nghị định 90/2016/NĐ-CP quy định về điều trị nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, theo đó:

   - Nghiện chất dạng thuốc phiện là một bệnh mãn tính cần được điều trị lâu dài.

   - Việc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện chỉ được thực hiện khi người nghiện chất dạng thuốc phiện tự nguyện tham gia điều trị.

   - Việc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện chỉ được thực hiện tại cơ sở đã công bố đủ điều kiện điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện theo quy định.

   - Việc điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện phải tuân thủ hướng dẫn chuyên môn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

   - Điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện phải trải qua các giai đoạn: Khởi liều, điều chỉnh liều hoặc dò liều, điều trị duy trì, giảm liều tiến tới ngừng điều trị.

   Trên đây là quy định về nguyên tắc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo tại Nghị định 90/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn