Du học sinh về nước phải đóng phí đi cách ly tập trung là bao nhiêu?

Ngày hỏi:01/06/2021

Con gái em là du học Mỹ. Nay cháu về nước nên phải cách ly tập trung, cháu đi cách ly tại khu quân sự ạ. Vậy gia đình phải đóng cho cháu bao nhiêu tiền phí?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điểm b Khoản 3 Điều 1 Nghị quyết 16/NQ-CP năm 2021 quy định về chi phí cách ly y tế, chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian cách ly y tế, trong đó:

   Đối với người Việt Nam đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân ở nước ngoài trở về phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch:

   Trường hợp được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cách ly tại doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung, người nhập cảnh phải tự chi trả các chi phí sau đây cho cơ sở cách ly:

   - Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly tập trung;

   - Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành;

   - Chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày;

   - Các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.

   Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí quy định tại điểm b khoản này.

   Như vậy, con bạn đi du học về nước thuộc diện phải cách ly tập trung tại nơi mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn thì phải tự chi trả những chi phí được liệt kê ở trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Du học sinh ở Mỹ
  Cách ly
  Cách ly xã hội
  Cách ly y tế
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn