Đưa tin bịa đặt về nhiễm HIV đối với người không nhiễm HIV có vi phạm pháp luật hay không?

Ngày hỏi:03/10/2018

Xin cho tôi hỏi, trường hợp cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi đưa tin bịa đặt về nhiễm HIV đối với người không nhiễm HIV thì có bị coi là vi phạm pháp luật hay không? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện nay thì HIV là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Human Immunodeficiency Virus" là vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người, làm cho cơ thể suy giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.

   Các hành vi có liên quan đến vấn đề HIV mà có tác động tiêu cực đến đời sống, xã hội, nhận thức, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác đều bị pháp luật nghiêm cấm.

   Theo đó, theo quy định tại Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người HIV/AIDS 2006 64/2006/QH11thì pháp luật nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện các hành vi sau đây:

   - Cố ý lây truyền hoặc truyền HIV cho người khác.

   - Đe dọa truyền HIV cho người khác.

   - Kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

   - Cha, mẹ bỏ rơi con chưa thành niên nhiễm HIV; người giám hộ bỏ rơi người được mình giám hộ nhiễm HIV.

   - Công khai tên, địa chỉ, hình ảnh của người nhiễm HIV hoặc tiết lộ cho người khác biết việc một người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của người đó, trừ trường hợp quy định tại Điều 30 của Luật này.

   - Đưa tin bịa đặt về nhiễm HIV đối với người không nhiễm HIV.

   - Bắt buộc xét nghiệm HIV, trừ trường hợp quy định tại Điều 28 của Luật này.

   - Truyền máu, sản phẩm máu, ghép mô, bộ phận cơ thể có HIV cho người khác.

   - Từ chối khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh vì biết hoặc nghi ngờ người đó nhiễm HIV.

   - Từ chối mai táng, hoả táng người chết vì lý do liên quan đến HIV/AIDS.

   - Lợi dụng hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để trục lợi hoặc thực hiện các hành vi trái pháp luật.

   - Các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật.

   Căn cứ quy định được trích dẫn và các phân tích trên đây thì có thể xác định được pháp luật nước ta nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi đưa tin bịa đặt về nhiễm HIV đối với người không nhiễm HIV. Các hành vi vi phạm có liên quan đều bị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi đưa tin bịa đặt về nhiễm HIV đối với người không nhiễm HIV sẽ bị xem xét xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 17 Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

   Với mức phạt cụ thể như sau:

   - Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân có hành vi đưa tin bịa đặt khiến người khác hiểu lầm là bị nhiễm HIV đối với người không nhiễm HIV.

   - Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức có hành vi đưa tin bịa đặt khiến người khác hiểu lầm là bị nhiễm HIV đối với người không nhiễm HIV.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn