Dùng thẻ BHYT của người khác để khám, chữa bệnh gây thiệt hại cho quỹ BHYT bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:04/04/2018

Hình thức xử phạt hành vi dùng thẻ BHYT của người khác để khám, chữa bệnh gây thiệt hại cho quỹ BHYT được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Trong quá trình làm việc, tôi gặp một số vướng mắc liên quan đến xử phạt vi phạm trong lĩnh vực y tế mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, hành vi dùng thẻ BHYT của người khác để khám, chữa bệnh gây thiệt hại cho quỹ BHYT bị phạt thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Trần Gia Khương (khuong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 14/11/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

   Theo đó, hình thức xử phạt hành vi dùng thẻ BHYT của người khác để khám, chữa bệnh gây thiệt hại cho quỹ BHYT là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 65 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng thẻ BHYT của người khác để khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế gây thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế.

   Ngoài ra, người vi phạm còn bị buộc hoàn trả số tiền đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế và buộc hoàn trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế theo quy định tại Khoản 3 điều này.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập đối với thắc mắc của bạn về hình thức xử phạt hành vi dùng thẻ BHYT của người khác để sử dụng trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế gây thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn