Gây thương tích 45% thì chịu án bao nhiêu năm tù

Ngày hỏi:18/11/2013

Sự việc xảy ra như sau: Tôi tên Q – SN 1959. Trước nhà tôi là vườn điều (đào lộn hột) của ông T – SN: 1962. Tôi có một cái ao nuôi cá ở sau vườn điều nhà ông T. Trước đây tôi có hỏi xin gia đình ông T cho tôi được kéo đường dây điện qua vườn điều ra ao cá để thắp sáng, nhân thể tôi có ổ điện sẽ đặt tại vườn nhà ông ta để ông ta thuận tiện tưới tiêu, đã được ông T chấp thuận. Tôi đã tiến hành kéo dây điện, các trụ điện được chôn ở một bên mép vườn điều, dây điện được cột trên cao nhưng chưa nối điện. Một hôm tôi ra ao cho cá ăn gặp ông T lên vườn điều, ông T gây sự (lý do: trước đây con trai tôi có chặt một số cây cà phê đã thanh lý 2 năm ở vườn cà phê nhà ông T, ông ta lên đòi thì tôi có nói: lúc đó tôi không có ở nhà, cháu nó lỡ chặt rồi, thôi thì cà thanh lý chặt về làm củi chứ cũng không làm gì, chú muốn lấy lại thì cho cháu nó ít đồng đổ dầu nó đánh xe tải chở về nhà cho chú, ông T không nói gì nữa), lúc này ông ta lại bảo: mấy cây cà phê chặt rồi ông ta không lấy phải đem nối trả vào gốc cây cho ông ta và không cho kéo điện nữa rồi dùng dao quắm (rựa) chặt đổ cột điện + băm đứt dây điện. Tôi khuyên ông ta cứ bình tĩnh về đi, ngày mai báo chính quyền lên phân xử. Ông T quay trở về nhà. Khoảng 1h sau ông T cùng vợ quay trở lại vườn điều (vẫn mang theo cây rựa), khi đó tôi và con trai đang thu dọn dây điện. Ông T tiếp tục gây gổ, văng tục rồi bất ngờ dùng cây rựa chém vào mu bàn tay phải của tôi khiến 04 ngón tay gần đứt lìa. Toàn bộ sự việc xảy ra có bà N chứng kiến. Tôi được đưa vào BV điều trị nối gân 4 ngón tay + nối khớp. Kết quả giám định thương tật là 45%. Trên đây là sự cố xảy đến với gia đình chú Q của tôi, mong luật sư tư vấn giúp, trong trường hợp này ông T phạm tội gì, theo luật thì bản án đối với ông T là như thế nào ạ?  Chân thành cảm ơn!

  • Theo thông tin bạn nêu thì ông T sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 3, Điều 104 Bộ luật hình sự, cụ thể như sau:

   "Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

   Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
   e) Có tổ chức;
   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
   Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người, hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
   Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn