Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng bao lâu khi khám chữa bệnh bằng BHYT?

Ngày hỏi:24/10/2018

Kính chào các bác! Bác cho em hỏi giấy chuyển tuyến có hiệu lực như thế nào ạ? Với bệnh động kinh nếu em xin vào ngày 01/12/2018 thì năm sau có còn hiệu lực khám bảo hiểm ở tuyến trung ương ko ạ? Em cảm ơn các bác!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về vấn đề này của bạn thì tại Điểm d Khoản 1 Điều 12 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có quy định như sau:

   "Điều 12. Sử dụng Giấy chuyển tuyến và Giấy hẹn khám lại trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

   1. Sử dụng Giấy chuyển tuyến đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế:

   ..........

   c) Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày ký;

   d) Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp được sử dụng Giấy chuyển tuyến quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm dương lịch đó. Trường hợp đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó."

   Như vậy, theo quy định này thì có thể thấy hiệu lực của Giấy chuyển tuyến được xác định như sau:

   + Đối với người mắc các bệnh, nhóm bệnh được quy định tại Phụ lục số 01 Thông tư 40/2015/TT-BYT thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết năm dương lịch (tức đến hết ngày 31 tháng 12). Bên cạnh đó, nếu đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó;

   + Đối với người không mắc các bệnh, nhóm bệnh được quy định tại Phụ lục số 01 Thông tư 40/2015/TT-BYT thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày ký.

   Đối với trường hợp của bạn thì bệnh động kinh được quy định tại Phụ lục số 01 Thông tư 40/2015/TT-BYT nên Giấy chuyển tuyến sẽ có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm dương lịch đó bạn nhé. Nếu hết năm đó mà bạn vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó.

   Trên đây là nội dung trả lời về hiệu lực của Giấy chuyển tuyến khi khám chữa bệnh bằng BHYT. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Thông tư 40/2015/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn