Hát nhép là gì?

Ngày hỏi:11/12/2017

Hát nhép (lip-sync, lip sync, lip-synchronization hay playback) là gì? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Thanh Nhân, hiện nay tôi đang sinh sống và làm việc tại Lâm Đồng. Gần đây, tôi nhìn thấy trên báo chí có nhiều bài viết nói về việc ca sĩ hát nhép và tôi đọc bình luận thì thấy nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận, có người công kích, có người bảo vệ. Nhưng tôi chưa thật sự hiểu rõ hát nhép là gì? Có văn bản pháp luật nào định nghĩa về vấn đề này không? Tôi hy vọng Ban biên tập có thể giải đáp thắc mắc của tôi. Xin chân thành cảm ơn Ban biên tập! (nhan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hiện nay, pháp luật vẫn chưa có một quy định hoặc định nghĩa cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, trên thực tế, hát nhép (lip-sync, lip sync, lip-synchronization hay playback) có thể được hiểu là người biểu diễn (ca sĩ) sẽ hát và thu âm vào đĩa (băng) hoặc các phương tiện có thể ghi lại âm thanh. Giọng hát, âm thanh trong đoạn ghi âm đã được xử lý để loại bỏ tạp âm, chỉnh sửa trầm – bổng theo ý muốn. Trong quá trình biểu diễn, ca sĩ sẽ hát theo cho phù hợp với nhạc và lời hát được bật lên từ đoạn ghi âm đó (nhưng thực chất là không phát ra âm thanh từ ca sĩ). Như vậy, hát nhép là một dạng giả vờ hát với phần đã thu âm trước và có thể được sử dụng trong các chương trình biểu diễn.

   Hành vi này có thể bị xử phạt theo Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn