Hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám, chữa bệnh được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:10/08/2018

Xin chào, tôi tên Nguyên Khang sinh sống và làm việc tại Long An. Hiện tại đang chăm sóc người nhà bị ốm tại một bệnh viện trên địa bản tp. HCM. Do tôi thường đọc báo và cũng có tìm hiểu nên có biết Bộ Y tế có ban hành Thông tư quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, vì sự tò mò nên muốn biết cụ thể hơn. Các bạn vui lòng hỗ trợ giúp tôi nhé: Hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám, chữa bệnh được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được câu trả lời.

Nguyên Khang (nguyen_khang12**@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Thông tư 16/2018/TT-BYT quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, có hiệu lực từ 01/10/2018, hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn được quy định cụ thể như sau:

   1. Hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn:

   Tùy theo quy mô giường bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải thiết lập hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn bao gồm:

   a) Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn.

   b) Khoa hoặc bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn.

   c) Mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn.

   2. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có từ 150 giường bệnh kế hoạch trở lên phải tổ chức hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn quy định tại Khoản 1 Điều này.

   3. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dưới 150 giường bệnh kế hoạch tối thiểu phải có bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn thuộc phòng kế hoạch tổng hợp, mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn và có người phụ trách kiểm soát nhiễm khuẩn làm việc toàn thời gian, tốt nghiệp ngành học thuộc khối ngành sức khỏe, có chứng chỉ, giấy chứng nhận hoặc văn bằng về kiểm soát nhiễm khuẩn.

   4. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có giường bệnh nội trú tối thiểu phải phân công một người phụ trách kiểm soát nhiễm khuẩn.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám, chữa bệnh. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Thông tư 16/2018/TT-BYT.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn