Hình thức và loại hình giám sát giám sát bệnh truyền nhiễm

Ngày hỏi:02/02/2017

Bạn đọc Nguyễn Phương Anh hỏi: Hình thức và loại hình giám sát giám sát bệnh truyền nhiễm được quy định như thế nào? Tôi hiện đang làm việc trong bệnh viện truyền nhiễm. Vì lý do công việc nên tôi rất quan tâm tới các quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm. Cho tôi hỏi vấn đề trên được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Tôi xin cảm ơn và mong sớm nhận được câu trả lời!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hình thức và loại hình giám sát giám sát bệnh truyền nhiễm được quy định tại Điều 4 Thông tư 13/2013/TT-BYT hướng dẫn giám sát bệnh truyền nhiễm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, theo đó:

   Điều 4. Hình thức và loại hình giám sát

   Giám sát bệnh truyền nhiễm là hình thức thu thập thông tin liên tục, có hệ thống về tình hình, chiều hướng của bệnh truyền nhiễm nhằm cung cấp thông tin cho việc lập kế hoạch, triển khai và đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

   1. Hình thức giám sát:

   a) Giám sát chủ động: thông qua hoạt động điều tra chủ động tại các điểm giám sát.

   b) Giám sát thụ động: thông qua báo cáo của các tuyến trong hệ thống giám sát.

   2. Loại hình giám sát:

   a) Giám sát thường xuyên: thông qua việc theo dõi và kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại một khu vực hoặc trên phạm vi cả nước.

   b) Giám sát trọng điểm: thông qua các đơn vị giám sát đã được lựa chọn trong một khoảng thời gian nhất định.

   c) Giám sát dựa vào cộng đồng: thông qua hoạt động giám sát của nhân viên y tế, thú y tuyến xã, thôn, ấp, bản và khai báo của người dân.

   d) Giám sát dựa vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: thông qua báo cáo của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

   đ) Giám sát dựa vào phòng xét nghiệm: thông qua báo cáo của các phòng xét nghiệm.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Hình thức và loại hình giám sát giám sát bệnh truyền nhiễm, được quy định tại Thông tư 13/2013/TT-BYT. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn