Hồ sơ, trình tự và thủ tục kê khai lại giá thuốc dùng cho người

Ngày hỏi:05/09/2017

Hồ sơ, trình tự và thủ tục kê khai lại giá thuốc dùng cho người được quy định như thế nào? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Kiều Oanh, tôi đang làm việc tại CTCP dược phẩm Hà Tây. Công ty tôi chuyên sản xuất dược phẩm sử dụng cho người. Tuy nhiên, có một số vấn đề về thủ tục tôi chưa nắm rõ. Ban biên tập cho tôi hỏi: Hồ sơ, trình tự và thủ tục kê khai lại giá thuốc dùng cho người được quy định như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này? Tôi mong sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (k.oanh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Kê khai lại giá thuốc là việc cơ sở kinh doanh thuốc báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước về giá nhập khẩu, giá thành, giá bán buôn dự kiến, giá bán lẻ dự kiến khi có nhu cầu điều chỉnh tăng giá thuốc so với giá đã kê khai hoặc kê khai lại liền kề trước đó theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 50/2011/TTLT-BYT-BTC-BCT hướng dẫn thực hiện quản lý nhà nước về giá thuốc dùng cho người do Bộ Y tế - Bộ Tài chính - Bộ Công thương ban hành và các quy định khác của pháp luật về giá có liên quan. Theo đó, hồ sơ, trình tự và thủ tục kê khai lại giá thuốc dùng cho người được quy định tại Điều 7 Thông tư này như sau:

   1. Cơ sở kinh doanh thuốc phải thực hiện việc kê khai lại giá thuốc khi có nhu cầu điều chỉnh tăng giá so với giá thuốc đã được kê khai hoặc kê khai lại liền kề trước đó với cơ quan quản lý nhà nước về giá thuốc trong các trường hợp:

   a) Điều chỉnh tăng giá CIF của thuốc nhập khẩu (khi giá CIF tính theo ngoại tệ thay đổi);

   b) Điều chỉnh tăng giá bán buôn hoặc giá bán lẻ (nếu có) của thuốc nhập khẩu vào Việt Nam;

   c) Điều chỉnh tăng giá bán buôn hoặc giá bán lẻ (nếu có) của thuốc sản xuất tại Việt Nam;

   2. Hồ sơ kê khai lại giá thuốc:

   Hồ sơ kê khai lại giá thuốc được lập thành 02 bộ: 01 bộ gửi Cục Quản lý dược ‑ Bộ Y tế hoặc Sở Y tế, 01 bộ lưu tại cơ sở. Hồ sơ kê khai lại giá thuốc bao gồm các tài liệu sau:

   a) Kê khai lại giá CIF của thuốc nhập khẩu vào Việt Nam:

   - Công văn về việc kê khai lại giá thuốc: Mẫu số 4-GT;

   - Bảng kê khai lại giá thuốc: Mẫu số 5-GT;

   b) Kê khai lại giá bán buôn, giá bán lẻ (nếu có) của thuốc nhập khẩu vào Việt Nam:

   - Công văn về việc kê khai lại giá thuốc: Mẫu số 4-GT;

   - Bảng kê khai lại giá thuốc: Mẫu số 6-GT.

   c) Kê khai lại giá bán buôn, giá bán lẻ (nếu có) của thuốc sản xuất tại Việt Nam:

   - Công văn về việc kê khai lại giá thuốc: Mẫu số 4-GT;

   - Bảng kê khai lại giá thuốc: Mẫu số 7-GT.

   Trên đây là nội dung quy định về hồ sơ, trình tự và thủ tục kê khai lại giá thuốc dùng cho người. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 50/2011/TTLT-BYT-BTC-BCT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn