Hồ sơ trưng cầu hoặc yêu cầu giám định pháp y tâm thần

Ngày hỏi:24/08/2017

Hồ sơ trưng cầu hoặc yêu cầu giám định pháp y tâm thần được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một công chức của phường, vì nhu cầu tìm hiểu tôi có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau: Hồ sơ trưng cầu hoặc yêu cầu giám định pháp y tâm thần được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này không? Mong sớm nhận được phản hồi từ anh/ chị Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Quang Hiếu (quanghieu***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hồ sơ trưng cầu hoặc yêu cầu giám định pháp y tâm thần
   (ảnh minh họa)
  • Hồ sơ trưng cầu hoặc yêu cầu giám định pháp y tâm thần được pháp luật quy định tại Tiết 3 Mục 1 Phần 1 Thông tư 18/2015/TT-BYT về Quy trình giám định pháp y tâm thần và biểu mẫu sử dụng trong giám định pháp y tâm thần do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành như sau:

   3.1. Hồ sơ trưng cầu hoặc yêu cầu giám định do người trưng cầu hoặc người yêu cầu giám định cung cấp và chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hồ sơ theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 21, Điểm a Khoản 3 Điều 22 Luật giám định tư pháp.

   3.2. Hồ sơ gửi tới tổ chức pháp y tâm thần trước ít nhất 10 ngày làm việc để nghiên cứu.

   3.3. Hồ sơ trưng cầu giám định gồm:

   a) Quyết định trưng cầu giám định pháp y tâm thần của người trưng cầu giám định có các nội dung theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật giám định tư pháp, do người có thẩm quyền ký, đóng dấu.

   b) Các tài liệu liên quan đến việc giám định pháp y tâm thần bao gồm:

   - Lý lịch đối tượng giám định;

   - Tài liệu điều tra thu thập được trong vụ án;

   - Các bản cung của đối tượng giám định;

   - Các bản khai của đối tượng giám định;

   - Các bản ghi lời khai của nhân chứng;

   - Các bản khai của bị hại;

   - Nhận xét của tổ chức giam giữ (nếu có) bao gồm nhận xét của: Quản giáo, y tế trại tạm giam, can phạm cùng phòng về quá trình sinh hoạt và những hoạt động hằng ngày của đối tượng;

   - Cáo trạng (nếu có);

   - Biên bản phiên tòa (nếu có).

   c) Các tài liệu liên quan đến sức khỏe của đối tượng giám định (đặc biệt là sức khỏe tâm thần của đối tượng giám định), bao gồm:

   - Nhận xét của cơ quan hoặc chính quyền địa phương về đối tượng giám định;

   - Nhận xét của y tế địa phương về tình hình bệnh tật của đối tượng giám định, có xác nhận của Trưởng trạm y tế xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là y tế cấp xã);

   - Nhận xét của 02 người hàng xóm trở lên (người không có quan hệ họ hàng, thân thích với đối tượng giám định);

   - Báo cáo của gia đình về đặc điểm, tình hình bệnh tật, quá trình phát triển từ nhỏ tới hiện tại của đối tượng giám định, trong đó cần nêu rõ việc có hay không sử dụng rượu, ma túy của đối tượng giám định;

   - Bản sao bệnh án của cơ sở y tế đã khám và điều trị bệnh cho đối tượng giám định, các tài liệu liên quan đến khám chữa bệnh của đối tượng giám định (nếu có).

   3.4. Hồ sơ yêu cầu giám định bao gồm:

   a) Văn bản yêu cầu giám định tư pháp gồm các nội dung theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật giám định tư pháp;

   b) Bản sao giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật giám định tư pháp;

   c) Các tài liệu quy định tại Điểm 3.3.c Khoản 3 Mục I Phần I Quy trình này.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về hồ sơ trưng cầu hoặc yêu cầu giám định pháp y tâm thần theo quy định của pháp luật. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 18/2015/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn