Hỏi về thời điểm tham gia BHYT 5 năm liên tục

Ngày hỏi:26/08/2019

Con tôi mua BHYT bắt buộc từ năm lớp 1, đến nay cháu đã học đến lớp 12, tuy nhiên trong thẻ bảo hiểm y tế của cháu năm học này có ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục từ 01/01/2023. Vậy thời gian từ cấp 1, cấp 2 không được tính liên tục hay sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 6 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014Công văn 238/BHXH-CNTT 2018

   Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

   ...

   4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

   a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

   b) Học sinh, sinh viên.

   Như vậy, theo quy định tại Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì học sinh thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, được nhà nước hỗ trợ mức đóng.

   Cách xác định thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục:

   Từ ngày 01/01/2016, thẻ BHYT cấp cho người tham gia phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng.

   Công văn Công văn 238/BHXH-CNTT 2018 về cấp thẻ bảo hiểm y tế sai sót về thời gian tham gia liên tục quy định:

   1. Bảo hiểm xã hội các tỉnh

   - Thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, rà soát dữ liệu thẻ BHYT, đảm bảo đúng, đủ thông tin về quá trình tham gia BHYT; Trường hợp phát hiện có sai sót thì thực hiện ngay việc đổi thẻ BHYT và phối hợp với Bưu điện, đơn vị quản lý đối tượng, đại lý thu để chuyển thẻ đến tận tay người tham gia BHYT; Thực hiện việc đổi thẻ BHYT ngay trong ngày làm việc khi đơn vị quản lý đối tượng hoặc người tham gia BHYT đến làm thủ tục cấp đổi thẻ BHYT do sai thông tin về thời gian tham gia BHYT.

   ...

   Do đó, nếu có sai sót trong việc xác định thời điểm 5 năm liên tục của con bạn, trong trường hợp này bạn có thể thực hiện việc đổi thẻ BHYT theo quy định tại Công văn 238/BHXH-CNTT 2018 nêu trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn