Khai báo, báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:07/11/2016

Việc khai báo, báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Diễm My. Hiện nay, tình trạng dịch bệnh sốt xuất huyết đang phát triểm mạnh ở địa phương em. Em thắc mắc nếu phát hiện được truờng hợp dịch bệnh thì việc khai báo, báo cáo như thế nào? Pháp luật quy định ra sao về khai báo, báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn. Số điện thoại của em là: 09873*****.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc khai báo, báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm đã được quy định cụ thể tại Điều 47 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007.

   Theo đó, việc khai báo, báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm được quy định như sau:

   1. Khi có dịch, người mắc bệnh dịch hoặc người phát hiện trường hợp mắc bệnh dịch hoặc nghi ngờ mắc bệnh dịch phải khai báo cho cơ quan y tế gần nhất trong thời gian 24 giờ, kể từ khi phát hiện bệnh dịch.

   2. Khi phát hiện trường hợp mắc bệnh dịch hoặc nhận được khai báo bệnh dịch, cơ quan y tế phải báo cáo cho Uỷ ban nhân dân nơi xảy ra dịch và cơ sở y tế dự phòng để khẩn trương tổ chức triển khai các biện pháp chống dịch.

   3. Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cụ thể chế độ khai báo, báo cáo dịch.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc khai báo, báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn