Khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi sau bao lâu thì có kết quả khám nghiệm?

Ngày hỏi:21/01/2016

Xin chào luật sư! Tôi có người thân bị chết không rõ nguyên nhân (do ở một mình). Khi phát hiện thì thi thể đã có dấu hiệu phân hủy cơ thể đã trương phình và rỉ dịch. Gia đình chúng tôi đã báo lên chính quyền cơ quan công an huyện tới khám nghiệm hiện trường, nhưng không đồng ý cho pháp y khám nghiệm tử thi. Tại hiện trường bước đầu cơ quan công an có kết luận sơ bộ là bị nhiễm điện... Vấn đề tôi muốn hỏi là sau khi tiếp nhận và khám nghiệm hiện trường (không mổ tử thi) thì bao lâu phía cơ quan công an phải có kết luận sơ bộ về nguyên nhân tử vong? Vì tôi có lên chính quyền địa phương sở tại để xin cấp giấy chứng tử thì được chính quyền hiện tại trả lời phải có kết quả kết luận cuối cùng của cơ công an thì chính quyền địa phương mới cấp giấy chứng tử và nguyên nhân tử vong cho gia đình. Vì người tử vong có liên quan đến vấn 1 số đề bảo hiểm, và bên bảo hiểm họ yêu cầu kết luận từ phía cơ quan công an chúng tôi liên hệ công an thì bên công an chưa có kết luận cuối cùng. Kính mong luật sư tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Trường hợp này công an xác minh để làm rõ có dấu hiệu của tội phạm hay không. Theo điều 103 BLTTHS thì thời gian xác minh là không quá 2 tháng.

   Nếu quá 2 tháng mà công an chưa có kết luận thì bạn có quyền khiếu nại đồng thời gửi cả cho VKS cùng cấp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn