Khám sức khỏe có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Ngày hỏi:29/04/2019

Thường 6 tháng một lần, tôi thường đến các cơ sở khám sức khỏe định kỳ để phòng tránh các bệnh cho mình. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi. Trước tôi không mấy quan tâm, nhưng nay tôi cũng muốn bớt một phần chi phí cho mình khi mình đã được mua bảo hiểm y tế. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi. Theo quy định của pháp luật thì việc tôi thăm khám như vậy có được hưởng bảo hiểm y tế không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khám sức khỏe có được hưởng bảo hiểm y tế không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014, có quy định:

   Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

   Trên thực tế việc tham gia bảo hiểm y tế là một biện pháp chia sẻ rủi ro của những đối tượng tham gia cho cả cộng đồng những người có khả năng gặp rủi ro về sức khỏe. Bằng cách những cá nhân tham gia bảo hiểm y tế góp một số tiền nhất định vào quỹ bảo hiểm y tế chung để bù đắp cho những người có tham gia bảo hiểm y tế nhưng không may bị rủi ro về sức khỏe.

   Và theo quy định tại Khoản 3 Luật bảo hiểm y tế 2008 25/2008/QH12 cũng quy định về các trường hợp không được bảo hiểm y tế chi trả. Trong đó có:

   Khám sức khỏe.

   => Như vậy, tuy việc bạn thực hiện việc thăm khám tại các cơ sở khám chữa bệnh có ký kết hợp đồng với bảo hiểm y tế. Nhưng việc bạn tham khám sức khỏe định kỳ như vậy không nằm trong danh mục được chi trả. Vậy nên bạn phải tự bỏ tiền túi của mình để chi trả cho hoạt động trên bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giấy khám sức khỏe
  Khám sức khỏe định kỳ
  Bảo hiểm y tế
  Bảo hiểm y tế bắt buộc
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn