Không công khai, minh bạch khi thực hiện giám định BHYT gây thiệt hại đến người tham gia bị xử lý ra sao?

Ngày hỏi:04/04/2018

Hình thức xử phạt hành vi không công khai, minh bạch khi thực hiện giám định bảo hiểm y tế gây thiệt hại đến người tham gia BHYT được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Trong quá trình làm việc, tôi gặp một số vướng mắc liên quan đến xử phạt vi phạm trong lĩnh vực y tế mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, hành vi không công khai, minh bạch khi thực hiện giám định bảo hiểm y tế gây thiệt hại đến người tham gia BHYT bị phạt thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Trần Viết Trình (0907****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 14/11/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

   Theo đó, hình thức xử phạt hành vi không công khai, minh bạch khi thực hiện giám định bảo hiểm y tế gây thiệt hại đến người tham gia BHYT là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 2 Điều 70 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không công khai, minh bạch khi thực hiện giám định bảo hiểm y tế chưa gây thiệt hại đến người tham gia BHYT hoặc quỹ BHYT.

   Ngoài ra, người vi phạm còn bị buộc hoàn trả số tiền vi phạm cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (nếu có) và buộc hoàn trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế mà đối tượng đã phải tự chi trả (nếu có) theo quy định tại Khoản 3 Điều này. Trường hợp không hoàn trả được cho đối tượng thì nộp vào ngân sách nhà nước.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập đối với thắc mắc của bạn về hình thức xử phạt hành vi không công khai, minh bạch khi thực hiện giám định bảo hiểm y tế gây thiệt hại đến người tham gia BHYT. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Khám chữa bệnh
  Bảo hiểm y tế
  Xử phạt hành chính
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn