Không được hưởng BHYT khi sinh con

Ngày hỏi:23/12/2016

Chị Lê Thanh Thủy (quận 3, TP HCM) hỏi: “Công ty tôi thông báo giải thể vào ngày 14-1-2017 nên không thể tiếp tục tham gia BHXH, BHYT cho công nhân trong tháng 1-2017. Tôi đang mang thai và dự sinh vào tháng 1-2017 nên muốn mua BHYT tự nguyện để được hưởng BHYT khi sinh con có được không?”.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Hiện cơ quan BHXH tổ chức thu phí BHYT tự nguyện mỗi tháng 1 lần (một năm thu tối đa 12 lần), thời gian đại lý thu tiền của đối tượng nhân dân từ ngày 25 đến ngày làm việc cuối cùng của tháng. Thẻ BHYT có giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 1 của mỗi tháng và sau ít nhất 30 ngày kể từ ngày đại lý thu nộp phí BHYT cho cơ quan BHXH đối với trường hợp tham gia BHYT tự nguyện lần đầu hoặc tham gia lại sau một thời gian gián đoạn. Như vậy, nếu chị Thủy đăng ký tham gia BHYT từ ngày 25-12 thì phải đến đầu tháng 2-2017 mới có thẻ BHYT để sử dụng, nghĩa là chị sẽ không được hưởng BHYT nếu sinh con vào tháng 1-2017.


  Nguồn:

  Báo Người Lao Động Điện tử
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn