Không làm nghề bác sĩ có bị thu hồi chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh không?

Ngày hỏi:07/05/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi, một số trường hợp đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh nhưng họ lại làm việc không liên quan đến việc khám chữa bệnh. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi, chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh của họ đã được cấp có bị thu hồi không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không làm nghề bác sĩ có bị thu hồi chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 về các trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh bao gồm:

   - Chứng chỉ hành nghề được cấp không đúng thẩm quyền;

   - Chứng chỉ hành nghề có nội dung trái pháp luật;

   - Người hành nghề không hành nghề trong thời hạn 02 năm liên tục;

   - Người hành nghề được xác định có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh;

   - Người hành nghề không cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong thời gian 02 năm liên tiếp;

   - Người hành nghề không đủ sức khỏe để hành nghề.

   - Người hành nghề không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   Như vậy, theo quy định trên, những người đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh nhưng không hành nghề khám chữa bệnh có thể bị thu hồi chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Nếu trong thời gian 2 năm liên tục mà người đó không hành nghề khám chữa bệnh.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT