Không lập hồ sơ bệnh án khi điều trị cho bệnh nhân bị xử lý ra sao?

Ngày hỏi:27/02/2018

Hình thức xử phạt hành vi không lập hồ sơ bệnh án khi điều trị cho bệnh nhân được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Trong quá trình làm việc, tôi gặp một số vướng mắc mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, hiện nay, hành vi không lập hồ sơ bệnh án khi điều trị cho bệnh nhân bị xử lý ra sao? Vấn đề này được quy định cụ thể tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Thành Nhân (nhan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 14/11/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

   Theo đó, hình thức xử phạt hành vi không lập hồ sơ bệnh án khi điều trị cho bệnh nhân là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 30 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không lập hoặc lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật.

   Mức phạt này đồng thời áp dụng với các hành vi:

   - Không lập hoặc lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật;

   - Không ghi sổ y bạ theo dõi điều trị đối với người bệnh điều trị ngoại trú;

   - Không thực hiện việc lưu trữ hồ sơ, bệnh án theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về hình thức xử phạt hành vi không lập hồ sơ bệnh án khi điều trị cho bệnh nhân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn