Không lấy được bệnh án khi chuyển nơi điều trị phải làm thế nào?

Ngày hỏi:09/01/2012
Vợ tôi được chẩn đoán ung thư vú, đã mổ tại bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh. Do kinh tế gia đình khó khăn, chúng tôi muốn xin chuyển về Khánh Hòa để điều trị tiếp. Nghe nói hồ sơ bệnh án thuôc loại bí mật không được lấy ra. Vậy tôi phải làm sao để lấy thông tin chuyển cho bệnh viện Khánh Hòa? (Đỗ Quân – Cam Lâm)
  • Theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, có một nguyên tắc trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án, người hành nghề có nghĩa vụ giữ bí mật tình trạng bệnh của người bệnh, những thông tin mà người bệnh đã cung cấp, mặt khác, việc được giữ bí mật này cũng là quyền của người bệnh.

   Về việc cung cấp thông tin trong điều trị của người bệnh, Điều 59 của Luật này đã quy định người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định việc cho phép khai thác hồ sơ bệnh án trong các trường hợp sau đây:

   a) Sinh viên thực tập, nghiên cứu viên, người hành nghề trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được mượn hồ sơ bệnh án tại chỗ để đọc hoặc sao chép phục vụ cho việc nghiên cứu hoặc công tác chuyên môn kỹ thuật;

   b) Đại diện cơ quan quản lý nhà nước về y tế trực tiếp quản lý cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ quan điều tra, viện kiểm sát, toà án, thanh tra chuyên ngành y tế, cơ quan bảo hiểm, tổ chức giám định pháp y, pháp y tâm thần, luật sư được mượn hồ sơ bệnh án tại chỗ để đọc hoặc sao chép phục vụ nhiệm vụ được giao theo thẩm quyền cho phép;

   c) Người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh được nhận bản tóm tắt hồ sơ bệnh án khi có yêu cầu bằng văn bản, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   Như vậy trong trường hợp xin chuyển về bệnh viện Khánh Hòa để điều trị, anh cần làm đơn yêu cầu gửi đến bệnh viện nơi vợ anh đã điều trị vừa qua để được cấp bản tóm tắt hồ sơ bệnh án.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn