Kiểm tra chất lượng thuốc trong sản xuất, pha chế được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:06/06/2017

Kiểm tra chất lượng thuốc trong sản xuất, pha chế được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Minh Ngân, sống tại Tp.HCM, hiện đang làm việc trong lĩnh vực y tế. Tôi đang tìm hiểu về kiểm tra chất lượng thuốc trong sản xuất, pha chế . Cho tôi hỏi kiểm tra chất lượng thuốc trong sản xuất, pha chế quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Kiểm tra chất lượng thuốc trong sản xuất, pha chế được quy định tại Khoản 1 Điều 25 Thông tư 09/2010/TT-BYT hướng dẫn quản lý chất lượng thuốc như sau:

   Kiểm tra chất lượng thuốc trong sản xuất, pha chế:

   a) Kiểm tra việc áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt” trong sản xuất, kiểm nghiệm, bảo quản thuốc và các quy định của pháp luật có liên quan;

   - Kiểm tra việc chuẩn bị sản xuất: chất lượng và nguồn gốc nguyên liệu, phụ liệu, vật liệu, bao bì đóng gói trước khi đưa vào sản xuất;

   - Kiểm tra các điều kiện sản xuất, kiểm nghiệm và việc thực hiện qui trình công nghệ sản xuất và các quy trình kiểm nghiệm, vệ sinh nhà xưởng, máy móc và vệ sinh cá nhân;

   - Kiểm nghiệm bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm;

   - Kiểm tra sản phẩm trước khi nhập kho, xuất xưởng;

   - Kiểm tra việc chấp hành các quy định về xuất nhập, bảo quản, tồn trữ, cấp phát, bảo đảm chất lượng thuốc.

   b) Kiểm tra việc thực hiện đăng ký thuốc, nghiên cứu độ ổn định, nghiên cứu phát triển sản phẩm, ghi nhãn thuốc theo quy định.

   c) Tiến hành lấy mẫu và thực hiện kiểm nghiệm mẫu thuốc theo tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký hoặc tiêu chuẩn cơ sở áp dụng (đối với thuốc pha chế theo đơn hoặc thuốc pha chế sử dụng trong bệnh viện) và theo các quy định khác có liên quan.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về kiểm tra chất lượng thuốc trong sản xuất, pha chế. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 09/2010/TT-BYT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Kiểm tra
  Chất lượng
  Thuốc
  Sản xuất
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn