Kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:03/10/2018

Thưa luật sư, trường hợp tổ chức, cá nhân có hành động sử dụng hình ảnh, thông điệp truyền thông có tính chất kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, thành viên gia đình người nhiễm HIV thì có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có, thì có bị xử phạt hay không? Và sẽ bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định hiện nay?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV có vi phạm pháp luật không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định pháp luật hiện nay thì HIV là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Human Immunodeficiency Virus" là vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người, làm cho cơ thể suy giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.

   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) 2006 thì pháp luật nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

   Trong đó:

   - Kỳ thị người nhiễm HIV là thái độ khinh thường hay thiếu tôn trọng người khác vì biết hoặc nghi ngờ người đó nhiễm HIV hoặc vì người đó có quan hệ gần gũi với người nhiễm HIV hoặc bị nghi ngờ nhiễm HIV.

   - Phân biệt đối xử với người nhiễm HIV là hành vi xa lánh, từ chối, tách biệt, ngược đãi, phỉ báng, có thành kiến hoặc hạn chế quyền của người khác vì biết hoặc nghi ngờ người đó nhiễm HIV hoặc vì người đó có quan hệ gần gũi với người nhiễm HIV hoặc bị nghi ngờ nhiễm HIV.

   Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV thì đều bị xem xét xử phạt theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP tương ứng với mức độ của hành vi gây ra, cụ thể như sau:

   - Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân sử dụng hình ảnh, thông điệp truyền thông có tính chất kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, thành viên gia đình người nhiễm HIV.

   - Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức sử dụng hình ảnh, thông điệp truyền thông có tính chất kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, thành viên gia đình người nhiễm HIV.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn