Mắc bệnh hiểm nghèo có phải vào trại cai nghiện?

Ngày hỏi:22/09/2016

Mắc bệnh hiểm nghèo có phải vào trại cai nghiện? Chồng tôi nghiện ma túy đã lâu, anh ấy cũng đã bị nhiễm HIV, hiện giờ đã chuyển sang AIDS. Vậy mà hôm qua, chồng tôi lại nhận được quyết định đưa vào trại cai nghiện bắt buộc. Cho tôi hỏi, trường hợp chồng tôi có thể được miễn đưa vào trại không? Vì anh ấy không còn sống được bao lâu nữa, nên dành thời gian còn lại cho gia đình. Mong nhận được sự tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp của chồng bạn, vì đang mắc bệnh hiểm nghèo nên có thể được miễn chấp hành quyết định đưa vào trại cai nghiện bắt buộc. Bạn cứ yên tâm, chăm sóc và động viên anh ấy vượt qua nghịch cảnh nhé.

   Về cơ sở cho việc miễn chấp hành quyết định đưa vào trại cai nghiện bắt buộc được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định 221/2013/NĐ-CP:

   Người phải chấp hành quyết định nhưng chưa đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được miễn chấp hành quyết định theo một trong các trường hợp sau đây:

   a) Mắc bệnh hiểm nghèo có chứng nhận của bệnh viện;

   b) Trong thời gian hoãn chấp hành quyết định quy định tại Khoản 1 Điều này mà người đó có tiến bộ rõ rệt trong việc chấp hành pháp luật hoặc lập công hoặc không còn nghiện ma túy;

   Người tiến bộ rõ rệt là người tích cực lao động, học tập, tham gia các phong trào chung của địa phương, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

   Người lập công là người dũng cảm cứu người, cứu được tài sản của Nhà nước, của tập thể hoặc của người khác và được Ủy ban nhân dân cấp xã khen thưởng; có sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị trong lao động, sản xuất, được cơ quan chức năng từ cấp tỉnh trở lên công nhận; có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc và được tặng giấy khen của Công an hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện trở lên.

   Trên đây là tư vấn về miễn chấp hành quyết định đưa vào trại cai nghiện bắt buộc trong trường hợp bị bệnh hiểm nghèo. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 221/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn