Mẹ bị bệnh nặng có được tạm hoãn chấp hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc?

Ngày hỏi:28/01/2019

Dạ em xin hỏi, bạn em bị bắt đi cai nghiện nhưng mà mẹ em đang bệnh nặng, vậy gia đình em có thể xin tạm hoãn chấp hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc không? Mong sớm nhận được phản hồi!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 18 Nghị định 221/2013/NĐ-CP quy định Người phải chấp hành quyết định nhưng chưa đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được hoãn chấp hành quyết định trong các trường hợp sau đây:

   a) Đang ốm nặng có chứng nhận của bệnh viện;

   b) Gia đình có khó khăn đặc biệt được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

   Gia đình có khó khăn đặc biệt là gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, không có tài sản có giá trị để tạo thu nhập phục vụ sinh hoạt hoặc có bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con bị ốm nặng kéo dài, không có người chăm sóc mà người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là lao động duy nhất của gia đình đó và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận.

   Khi điều kiện hoãn chấp hành quyết định không còn thì quyết định được tiếp tục thi hành.

   Như vậy chỉ khi bạn bị ốm nặng thì bạn mới được tạm hoãn, việc mẹ bạn ốm không là căn cứ để xin hoãn chấp hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn