Mở dịch vụ chăm sóc Răng miệng tại nhà

Ngày hỏi:21/01/2012
Tôi là điều dưỡng viên nha khoa tốt nghiệp năm 2008, đã được thực hành trong cơ sở răng miệng hợp pháp hơn 4 năm, hiện nay tôi muốn mở dịch vụ chăm sóc răng miệng tại nhà thì có được không? và nếu được thì thủ tục của tôi gồm những gì? Phạm vi hoạt động của Dịch vụ chăm sóc răng miệng như thế nào? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Sở Y tế tỉnh Bắc Giang tư vấn như sau:

  • Để mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng, bạn cần có các điều kiện sau:
   1. Xin cấp chứng chỉ hành nghề Y:
   Theo quy định tại khoản a, Điều 16, Mục 4, Chương II của Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế về hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, về xác nhận về thời gian thực hành, đó là:
   * Đối với kỹ thuật viên và điều dưỡng viên đã thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trước ngày 01/01/2012: Nếu có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 09 tháng liên tục tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì được xác nhận có đủ thời gian thực hành;
   Như vậy, bạn có thời gian làm việc tại cơ sở hợp pháp đã 4 năm, về thời gian thực hành đã đủ để cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng viên nha khoa;
   2. Xin phép hoạt động khám chữa bệnh chuyên khoa Răng hàm mặt:
   Theo quy định tại khoản 3, Điều 25, Mục I, Chương III của Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế về hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đó là “Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám chuyên khoa phải là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa”.
   Vì vậy, bạn là điều dưỡng viên nha khoa thì không xin phép mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng tại nhà được mà chỉ là người giúp việc cho phòng khám chuyên khoa Răng hàm mặt thôi./.
   Nếu bạn đọc muốn biết thêm chi tiết, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được tư vấn, hướng dẫn thêm.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Y tế Tỉnh Bắc Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn