Mổ sỏi thận được nghỉ ốm đau tối đa bao nhiêu ngày?

Ngày hỏi:29/08/2019

Em mổ tán sỏi thận. Em vào viện 13/8 xuất viện 27/8. Vậy cho em hỏi theo quy định thì em được nghỉ chế độ ốm đau bao nhiêu ngày? 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối chiếu theo quy định tại Thông tư 46/2016/TT-BYT Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, thì bệnh sỏi thận (mổ và tán) không thuộc bệnh được chữa trị dài ngày.

   Còn theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được xác định như sau

   - Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

   => Như vậy, theo quy định trên thì thời hạn nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau của bạn phụ thuộc vào số năm đóng bảo hiểm xã hội của bạn. Bên cạnh đó, thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau của bạn còn tùy thuộc vào việc bác sĩ có chỉ định cho bạn nghỉ thêm trong giấy ra viện hay không, nếu bác sĩ chỉ định cho bạn nghỉ thêm thì thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau của bạn được xác định từ ngày bạn nhập viện đến hết ngày bác sĩ chỉ định nghỉ thêm trong giấy ra viện, nhưng phải đáp ứng điều kiện về nghỉ tối đa theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Còn nếu bạn không được chỉ định nghỉ thêm thì bạn chỉ được nghỉ từ ngày bạn nhập viện đến ngày bạn ra viện.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn