Mức độ xử phạt đối với đánh người gây thương tích

Ngày hỏi:26/03/2015

Em và 2 người bạn đi ăn đêm ở 1 quán ăn gần nhà, đang ngồi ở quán thì bàn bên cạnh có 2 thanh niên không quen biết (được biết 1nguoi tên là Q và 1 người là T) bảo bạn e là nhìn đểu, rồi 1 người cầm non bia sang bàn bọn e mời bia, nhưng bọn e không uống, rồi T cầm non bia đập vào mặt bạn e, e lao vào đỡ rồi đấm tay không với hắn, Q cầm chày lao đến định đánh e và e cầm ghế nhựa lên đỡ được làm Q ngã ra đất (1). Rồi Q vùng dậy ôm e, T cầm dao thái hoa quả chạy đến cứa 2 nhát vào cổ và má trái của e. Sau thời gian nằm viện cũng như hồi phục, e được cơ quan CA đưa đi giám định sức khỏe và thương tích của e là 15%. Nhưng hôm nay vào cơ quan CA thì 1 anh CA có bảo e bị hại nhưng cũng có dùng ghế nhựa đánh Q bị thương nhẹ ngoài da (1) và Q không cầm chày định đánh e. Trong khi đó e chỉ tự vệ trước hành động của Q và không cầm ghế nhựa đánh Q. E xin hỏi luật sư là: 1 - đối với thương tích 15% của e thì Q & T sẽ bị xử lý theo pháp luật như thế nào ? 2 - mức độ bồi thường là bao nhiêu ? 3 - nếu trường hợp e có dùng ghế đánh lại Q bị thương nhẹ thật thì e có bị truy cứu không ? E mong sẽ nhận được hồi đáp, Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Đối với thương tích 15% của bạn, nếu cả Q và T cùng có hành vi gây thương tích thì khi bạn có yêu cầu tới cơ quan điều tra, cả Q và T có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích và gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 104 của Bộ luật hình sự. Nếu chỉ T được xác định là có hành vi gây thương tích đối với bạn thì chỉ T phải chịu trách nhiệm hình sự.

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   Về mức bồi thường dân sự đối với hành vi trên, gồm những chi phí hợp lý để khắc phục hậu quả theo quy định của bộ luật dân sự, bao gồm:

   “a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

   2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.

   Trường hợp bạn có hành vi đánh trả lại Q, nếu mức thương tật dưới 11% thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

   Thân ái!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn