Mức xử phạt khi quảng cáo thuốc không nói Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Ngày hỏi:24/12/2018

Tôi thấy hầu như trong các nội dung quảng cáo thuốc đều có lưu ý cho mọi người là phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tại sao mà có sự trùng lặp như vậy, hay đấy là nội dung bắt buộc, vậy trường hợp khi quảng cáo thuốc không có khuyến cáo Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thì có bị xử phạt? Nếu có mức phạt bao nhiêu?

(*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điểm k Khoản 2 Điều 125 Nghị định 54/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật dược do Chính phủ ban hành, có quy định một trong những nội dung quảng cáo thuốc bắt buộc phải nói là Lời dặn "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng".

   => Như vậy, sở dĩ hầu như trong các quảng cáo thuốc đều có lời dặn, khuyến cáo "Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng" vì đây là nội dung bắt buộc phải nói để giúp ích cho người dùng lưu ý hơn.

   Theo đó, tại Khoản 2 Điều 68 Nghị định 158/2013/NĐ-CP có quy định phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   - Không đọc rõ ràng tên thuốc, tên hoạt chất và khuyến cáo “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” đối với quảng cáo thuốc trên báo nói, báo hình;

   - Không thể hiện đầy đủ tên thuốc; tên hoạt chất; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường và khuyến cáo “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” đối với quảng cáo thuốc trên phương tiện quảng cáo ngoài trời.

   => Như vậy, lúc quảng cáo thuốc mà không khuyến cáo “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn