Mức xử phạt khi sử dụng tên của thầy thuốc để quảng cáo thuốc

Ngày hỏi:24/12/2018

Là một học viên ngành dược, tôi có trao đổi cùng với bạn bè về nội dung quảng cáo thuốc, họ có nói với tôi là không được sử dụng hình ảnh, tên của thầy thuốc để quảng cáo thuốc, nếu sai sẽ bị xử phạt. Nhưng mức phạt như thế nào thì chúng tôi chưa được rõ, nên cần lắm sự hỗ trợ từ Ban biên tập.

(*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 11 Điều 126 Nghị định 54/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật dược do Chính phủ ban hành, có quy định một trong những nội dung cấm trong quảng cáo thuốc là cấm sử dụng danh nghĩa, địa vị, uy tín, thư tín, thư cảm ơn của tổ chức, cá nhân để quảng cáo thuốc.

   Theo đó, tại Khoản 4 Điều 68 Nghị định 158/2013/NĐ-CP có quy định phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   - Quảng cáo thực phẩm chức năng và các sản phẩm không phải là thuốc với nội dung không rõ ràng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc;

   - Lợi dụng hình thức thầy thuốc hướng dẫn cách phòng bệnh, chữa bệnh hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc bằng các bài viết trên báo, bằng các chương trình phát thanh, truyền hình để quảng cáo thuốc;

   - Quảng cáo thuốc sử dụng một trong các thông tin, hình ảnh sau: hình ảnh người bệnh; sơ đồ tác dụng của thuốc mà chưa được nghiên cứu, đánh giá; hình ảnh, tên của thầy thuốc để giới thiệu thuốc.

   => Như vậy, nghiêm cấm sử dụng hình ảnh, tên của thầy thuốc để quảng cáo thuốc. Nều vi phạm có thể bị phạt tiền đến 40.000.000 đồng (bốn mươi triệu đồng). Đồng thời, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn