Ngôn ngữ được sử dụng khi người nước ngoài khám, chữa bệnh

Ngày hỏi:06/10/2016

Người nước ngoài khám, chữa bệnh tại Việt Nam phải sử dụng ngôn ngữ gì? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Trung (Hà Nội) có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn như sau: Tôi có quen một bác sĩ người Nga đang làm việc tại bệnh viện Việt - Nga. Do bất đồng ngôn ngữ nên ông ấy rất khó khăn khi khám chữa bệnh. Tôi không biết pháp luật có quy định gì về ngôn ngữ được sử dụng khi người nước ngoài khám, chữa bệnh không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật qua email: trung***@gmail.com. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sử dụng ngôn ngữ trong khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam của người nước ngoài được quy định tại Điều 23 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009. Cụ thể như sau:

   1. Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh cho người Việt Nam phải biết tiếng Việt thành thạo; trường hợp không biết tiếng Việt thành thạo thì phải đăng ký ngôn ngữ sử dụng và có người phiên dịch.

   2. Việc chỉ định điều trị, kê đơn thuốc phải ghi bằng tiếng Việt; trường hợp người hành nghề không biết tiếng Việt thành thạo thì việc chỉ định điều trị, kê đơn thuốc phải ghi bằng ngôn ngữ mà người hành nghề đã đăng ký sử dụng và người phiên dịch phải dịch sang tiếng Việt.

   3. Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh cho người Việt Nam được xác định là biết tiếng Việt thành thạo và người được xác định là đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh khi được cơ sở đào tạo chuyên ngành y do Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ định kiểm tra và công nhận.

   4. Người phiên dịch phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của nội dung phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh.

   Trên đây là quy định về ngôn ngữ được sử dụng khi người nước ngoài khám, chữa bệnh tại Việt Nam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn