Người bệnh có được rời khỏi bệnh viện khi chưa điều trị xong không?

Ngày hỏi:06/10/2016

Người bệnh có được rời khỏi bệnh viện khi chưa điều trị xong không? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Phương (Bình Thuận) có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn như sau: Đợt vừa rồi, vợ tôi bị viêm đại tràng và phải nhập viện để cấp cứu. Vì gia đình tôi quá nghèo nên sao khi nhập viện được 1 tuần, thấy vợ đã khỏi nên mặc dù chưa tới hạn xuất viện vợ tôi vẫn muốn về để đỡ tốn tiền. Cho tôi hỏi, vợ tôi về nhà khi chưa khỏi bệnh có được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật qua email: phuong***@gmail.com. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vợ bạn có thể xin về nhà trong tình trạng chưa khỏi bệnh. Mặc dù vậy, vợ bạn phải cam kết chịu trách nhiệm về mọi hậu quả phát sinh. Đây là quyền của người bệnh được quy định tại Điều 12 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009. Cụ thể như sau:

   - Được từ chối xét nghiệm, sử dụng thuốc, áp dụng thủ thuật hoặc phương pháp điều trị nhưng phải cam kết tự chịu trách nhiệm bằng văn bản về việc từ chối của mình, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 66 của Luật này.

   - Được ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi chưa kết thúc điều trị nhưng phải cam kết tự chịu trách nhiệm bằng văn bản về việc ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trái với quy định của người hành nghề, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 66 của Luật này.

   Trên đây là quy định về quyền được từ chối chữa bệnh và ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn