Người bệnh có trách nhiệm gì trong việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện

Ngày hỏi:04/10/2016

Người bệnh có trách nhiệm gì trong việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Nga, đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, tôi có một thắc mắc mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập, con tôi đang tiến hành điều trị cai nghiện tại cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện tại địa phương. Tôi nghe nói là bệnh nhân điều trị ở đây phải đảm bảo thực hiện đúng trách nhiệm. Không biết trách nhiệm của bệnh nhân được điều trị ở đây là gì? Mong Ban biên tập tư bấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Hồ Nga_Tp. Hồ Chí Minh)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của người bệnh đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện được quy định cụ thể tại Điều 24 Nghị định 90/2016/NĐ-CP quy định về điều trị nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, theo đó:

   Người bệnh có trách nhiệm:

   - Tôn trọng và không có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của nhân viên cơ sở điều trị.

   - Cung cấp trung thực thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe của mình, hợp tác đầy đủ với nhân viên của cơ sở điều trị.

   - Chấp hành chỉ định chẩn đoán, điều trị của nhân viên làm công tác khám, chữa bệnh của cơ sở điều trị.

   - Chấp hành và yêu cầu người nhà của mình chấp hành nội quy, quy chế của cơ sở điều trị.

   - Chi trả chi phí khám, điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện, trừ trường hợp được miễn, giảm theo quy định.

   Trên đây là quy định về trách nhiệm của người bệnh đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo tại Nghị định 90/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn